Ứng viên tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cho biết, nếu ông trở thành tổng thống, ông sẽ “bắt Apple sản xuất các chiếc thiết bị tính và iPhone của họ trên đất của chúng ta, không phải Trung Quốc.” Ông Bernie Sanders cũng kêu gọi Apple cung cấp các trang thiết bị của họ ở nước Mỹ thay do Trung Quốc.

Nhưng không ứng viên nào có thể làm điều đó diễn ra ngay lập tức. trước đây ông Obama từng hỏi Steve Jobs tại sao Apple không sản xuất điện thoại di động ở quê nhà, lý bởi thật ra không những vì giá lao động ở Trung Quốc rẻ hơn. Trung Quốc còn mang đến một lực lượng lao động có trình độ, hầu hết nhà thiết bị linh hoạt và bất kể nhà triển khai dịch vụ linh kiện mà Apple tin rằng, có thể trang bị lại nhanh hơn so cùng bất kỳ đối tác Mỹ của họ.
►►► Bạn có thể xem thêm ở đây thông tin linh kiện iPhone. Thời gian gần đây nhu cầu về linh kiện là vô cùng quy mô rộng và nó quyết định gián tiếp đến chất lượng sửa lỗi của mọi cửa hàng.

Nhưng nếu gạt thực tế phũ phàng đó sang một bên, và tưởng tượng Apple có thể thuyết phục một trong các nhà gia công của Trung Quốc mở nhà thiết bị trên nước Mỹ và tự mình làm nó.
Liệu điều đó có hiệu quả hay không? Apple có thể có lợi nhuận khi sản xuất iPhone, cũng như mọi dòng máy tính Mac cao cấp ở Mỹ, mà không phải tăng giá hay không? Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu bạn có thể thực hiện phép tính như của chúng tôi dưới đây:
Kịch bản thứ nhất
Hiện nay bất kỳ nhà thầu của Apple lắp ráp iPhone trong 7 nhà thiết bị – 6 ở Trung Quốc và 1 ở Brazil. Nếu những chiếc di động̣ được lắp ráp ở Mỹ nhưng Apple vẫn phải mua bất kỳ bộ phận trên toàn cầu, giá của công cụ thay thế sẽ thay đổi bao nhiêu?
Theo IHS, một công ty phân tích thị trường, mọi linh kiện của chiếc iPhone 6s Plus, đang được bán cùng giá 749 USD, sẽ tốn khoảng 230 USD. Chiếc iPhone SE, sản phẩm hiện đại nhất của Apple, đang được bán với giá 399 USD, và IHS ước tính nó chứa tất cả linh kiện trị giá 156 USD.

Theo IHS, lắp ráp gần như tất cả các bộ phận này thành một chiếc iPhone sẽ tốn khoảng 4 USD mỗi chiếc và khoảng 10 USD theo ước tính của Jason Dedrick, một giáo sư của Trường Nghiên cứu Thông tin tại Đại học Syracuse. Dedrick cho rằng những công việc như vậy sẽ tốn từ 30 đến 40 USD cho mỗi chiếc nếu được làm tại Mỹ. Một phần là bởi chi phí lao động ở Mỹ cao hơn, nhưng phần to là vì việc gia tăng chi phí vận tải và logistic khi vận chuyển mọi linh kiện này đến Mỹ.
Giả sử rằng hầu hết kinh phí khác giữ nguyên, giá cuối cùng của một chiếc iPhone 6S Plus sẽ tăng khoảng 15%.
►►► Quý vị chú ý có thể xem thêm ở đây thông tin phụ kiện giá sỉ TPHCM. Đây là thông tin cực kỳ hữu ích về phụ kiện.

Kịch bản thứ hai
Vậy nếu tất cả linh kiện cũng được làm ở Mỹ thì sao?
Gần một nửa trong số các nhà mang đến của Apple (346 trên tổng số 766 nhà cung cấp các linh kiện cho iPhone, iPad và Mac) nằm ở Trung Quốc. Nhật Bản có 126, Mỹ có 69 và Đài Loan có 41.

Mặt trước của iPhone được làm từ kính cảm ứng Gorilla của hãng Corning. Hãng này sản xuất kính cảm ứng trong các nhà máy đặt tại Kentucky, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. màn hình cảm ứng được làm từ kính và hầu hết con chíp máy tính bên dưới là một trong các linh kiện đắt nhất của di động̣. Theo IHS, nó tốn khoảng 20 USD cho mỗi chiếc iPhone SE.
Một linh kiện đắt đỏ khác là bộ xử lý của điện thoại di động. Trong cả hai chiếc iPhone SE và 6S, đều dùng một con chip mà Apple tự thiết kế. Apple sau đó thuê Samsung và TSMC, một hãng Đài Loan gia công con chip này. Theo IHS, thành phần modem trên chiếc iPhone SE, được thiết kế bởi Qualcomm, có giá khoảng 15 USD cho mỗi chiếc. bên cạnh đó, tất cả các bộ nhớ NAND và DRAM tốn thêm 15 USD mỗi phòng ban, mọi chip quản lý năng lượng giá 6,5 USD và bộ khuếch đại và thu phát sóng radio sẽ tốn thêm 15 USD nữa.

Liệu tất cả con chip và linh kiện khác nhau trong một chiếc iPhone có thể được cung cấp một tiêu chuẩn kinh tế ở Mỹ hay không? Dedrick và gần như tất cả các đồng nghiệp đã ước tính cung cấp tất cả các thành phần của một chiếc iPhone sẽ làm tăng thêm 30-40 USD kinh phí cho thiết bị. Ban đầu “thấp nhất tất cả các nhà máy ở Mỹ sẽ trở nên không cạnh tranh được trong phần to tất cả mặt hàng và sẽ phải vận hành ở công suất thấp, thậm chí sẽ còn làm chênh lệch về kinh phí tăng cao hơn.” Ông Dedrick chỉ ra, nhưng nó vẫn khả thi để lên kế hoạch.
►►► Các fan ruột của quả táo khuyết không thể bỏ qua thông tin cực kỳ thú vị về iPhone 4S. Đây là thông tin cực hữu dụng liên quan tới iPhone.

Kịch bản thứ ba
Để thấy được toàn bộ sự trọng yếu của thương mại trong nền kinh tế kỹ thuật tiên tiến, hãy tưởng tượng một kịch bản, thậm chí vượt quá cả những gì gần như tất cả các ứng viên đề nghị: sẽ ra sao nếu Apple cố gắng sản xuất một chiếc iPhone “hoàn toàn của Mỹ” để nước Mỹ không còn phụ thuộc vào tất cả chính phủ nước ngoài để truy cập vào gần như tất cả các vật liệu tối thiểu nữa?

Kịch bản này sẽ làm một chiếc di động̣ sẽ đắt thêm nhiều nhất là 100 USD, giả sử rằng nguyên liệu đầu vào cho tất cả linh kiện này được mua trên thị trường toàn cầu.
Theo ông King tại phòng Thí nghiệm Ames, một chiếc iPhone có khoảng 75 nguyên tố, chiếm 2/3 bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Thậm chí ngay cả vỏ ngoài của iPhone cũng phải dựa chủ yếu vào gần như tất cả các vật liệu không có sẵn ở Mỹ. Nhôm được lấy ra từ bôxít, nhưng hiện không có mỏ bô xít nào ở nước Mỹ. (Nhôm tái chế phải lấy từ các nguồn trong nước.)
những nguyên tố được gọi là đất hiếm, (không hẳn bởi chúng hiếm mà chúng khó có thể khai thác) vốn rất cần thiết, chủ yếu được lấy từ Trung Quốc, nước chiếm 85% nguồn cung trên toàn thế giới. Một nguyên tố như vậy, Hafni (Hf), là thành phần cơ bản cho tất cả bóng bán dẫn của iPhone. Neodyum thiết yếu cho gần như tất cả các nam châm trên motor rung của điện thoại, cũng như trên microphone và loa. Lanthanum, một nguyên tố đất hiếm khác, xuất hiện trong ống kính thiết bị ảnh.

Nếu iPhone được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ, giá bán sẽ như thế nào?
Đánh giá bài viết

Tác giả: caotufit

Comments

icon up top